Dat ve may bay gia re Jetstar Pacific
JetstarPacific 0942.999.247
Dat ve may bay hang hang khong quoc gia Vietnam Airlines
VietnamAirlines 0944.999.247
Đặt vé máy bay giá rẻ
VietJetAir 0913898247
Dat ve may bay Air Viet Jet Air
Quốc tế 0912.099.247
 

Nhiều thiết bị truyền thanh không dây gây nguy hiểm cho máy bay

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/04/2012 09:07 - Người đăng bài viết: Admin
Thời gian tới, Cục Tần số (Bộ TT&TT) sẽ tăng cường ban hành chứng nhận hợp quy để kiểm soát chất lượng các thiết bị truyền thanh không dây.

Thời gian tới, Cục Tần số (Bộ TT&TT) sẽ tăng cường ban hành chứng nhận hợp quy để kiểm soát chất lượng các thiết bị truyền thanh không dây.

Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, trước tình trạng thiết bị truyền thanh không dây ở các xã, phường không đảm bảo về chất lượng được đưa vào sử dụng là nguồn nhiễu tiềm năng với mạng điều hành bay và gây ra nguy hiểm cho máy bay khi đi qua những địa phương này.
Sản phẩm tốt "thua" các thiết bị kém chất lượng

Tại Hội thảo "Thiết bị truyền thanh không dây băng tần 54 - 68 MHz" diễn ra ở Hà Nội ngày 12/4, ông Nguyễn Văn Vĩnh, GĐ Công ty kỹ thuật điện tử Nha Trang (NBE) cho biết, hiện có trên 25% đài truyền thanh không dây cấp phường, xã (TTKD) có chất lượng không đáp ứng quy chuẩn về phát xạ không mong muốn, dẫn đến việc gia tăng tình trạng can nhiễu do TTKD. Theo ông Vĩnh, sở dĩ dẫn đến tình trạng trên là do vẫn chưa có quy chuẩn riêng cho thiết bị TTKD nên mỗi hãng sản xuất một kiểu. Từ đó, dẫn đến việc địa phương đầu tư không theo tiêu chuẩn nào và thiết bị mua về chỉ sử dụng được 3 - 4 tháng. "Chính vì thế, việc đầu tư TTKD thời gian qua dàn trải và không có hiệu quả, gây lãng phí lớn cho các địa phương", ông Vĩnh cho biết.

Cùng quan điểm với ông Vĩnh, đại diện Sở TT&TT An Giang cho biết, tính từ năm 2002 đến nay, địa phương này đã có 156 xã, phường lắp đặt hệ thống TTKD. Thực tế hoạt động cho thấy, Sở rất khó quản lý chất lượng thiết bị này do có nhiều DN sản xuất, nhập khẩu nhưng lại chưa có quy định cụ thể. "Cục Tần số nên ban hành tiêu chuẩn cho các thiết bị TTKD", vị này kiến nghị.

Dẫn chứng về sự trôi nổi của sản phẩm TTKD ngoài thị trường, đại diện Sở TT&TT Nam Định cho hay, địa phương này đã có 3 xã xin ngừng sử dụng TTKD do thiết bị sau một vài tháng sử dụng đã hỏng, chi phí sửa chữa cao và vận chuyển xa (phải vận chuyển đến tận nhà cung cấp thay vì DN xuống địa phương sửa lỗi).

Về vấn đề này, ông Hoan cho rằng, do chất lượng tỷ lệ với giá thành, ví dụ như việc đưa bộ lọc vào trong thiết bị cũng làm nâng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, khi DN chào hàng các sản phẩm này đều bị địa phương từ chối vì giá cao hơn sản phẩm kém chất lượng ngoài thị trường. Đáng chú ý là các thiết bị kém chất lượng này khi địa phương đưa vào sử dụng là nguồn nhiễu tiềm năng với mạng điều hành bay, gây ra nguy hiểm cho máy bay khi đi qua những địa phương này.

Sẽ ban hành chứng nhận hợp quy thiết bị TTKD

Ông Phạm Công Dân, Trưởng phòng Kiểm soát Tần số (Cục Tần số VTĐ) kiến nghị, Sở TT&TT nên tham mưu cho UBND các tỉnh, thành ban hành văn bản tăng cường quản lý việc đầu tư, sản xuất và sử dụng hệ thống TTKD. Bộ TT&TT nên tăng cường quản lý chất lượng thiết bị TTKD từ khâu sản xuất trong nước, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cần nghiên cứu, xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật về phổ tần và tương thích điện tử đối với thiết bị phát sóng TTKD, băng tần 54 - 68MHz; tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các đài TTKD sử dụng thiết bị không hợp pháp, không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, kịp thời giải quyết khi có can nhiễu.

Theo ông Hoan, Cục Viễn thông và Cục Tần số VTĐ (Bộ TT&TT) sẽ phải quản lý thiết bị TTDK nhằm tăng cường chất lượng, giảm giá thành để các địa phương yên tâm sử dụng. "Thông qua chứng nhận hợp quy, Cục Tần số VTĐ sẽ kiên quyết loại bỏ những thiết bị không đạt chuẩn", ông Hoan nhấn mạnh.

Khi đó, các vấn đề bất cập của hệ thống TTKD liên quan đến chất lượng, chăm sóc, hỗ trợ khách hàng sẽ được giải quyết. Hơn nữa, ông Hoan cũng kiến nghị các đơn vị trong Bộ TT&TT cố gắng tạo ra các cơ chế, chính sách kinh tế hỗ trợ những DN sản xuất thiết bị TTKD, cụ thể là việc giảm thuế.
 

Để giúp người dân nắm bắt những thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, phản ánh các hoạt động của chính quyền địa phương, từ nhiều năm nay, các quận, huyện đã được đầu tư, nâng cấp hệ thống truyền thanh không dây.

Theo Quyết định số 336/2005/QĐ-TTG ngày 16/12/2005 của Chính phủ quy định Quy hoạch phổ tần số VTĐ quốc gia, để tránh nhiễu cho băng tần FM, đồng thời cung cấp đủ tần số phân bổ cho hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, Cục tần số VTĐ có công văn số 601/CTS-PTTH ngày 12/04/2007 quy định chỉ cấp phép cho hệ thống truyền thanh không dây có dải tần 54 - 68 MHz, với công suất tối đa 30w.

Công văn nêu rõ các phường, xã, thị trấn không được đầu tư, sử dụng các thiết bị có dải tần hoạt động (235÷273) MHz và máy phát thanh FM (87÷108)MHz cho hệ thống truyền thanh không dây.

Từ 1/1/2011 đến 31/3/2012, các Trung tâm tần số Vô tuyến điện đã phát hiện 257 đài TTKD vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tần số (không có giấy phép hoặc sai tần số). Trong đó, các Trung tâm có số lượng vi phạm đáng kể như Trung tâm 1 (80 trường hợp vi phạm), Trung tâm 3 (37 trường hợp), Trung tâm 6 (65 trường hợp), Trung tâm 7 (57 trường hợp). Đối với tình hình can nhiễu có liên quan đến TTKD, từ năm 2008 đến nay, Cục đã phát hiện được 13 vụ do TTKD không đáp ứng quy định về phát xạ không mong muốn làm can nhiễu đến mạng di động và mạng điều hành bay... Theo đại diện Cục tần số VTĐ, các trường hợp can nhiễu đến mạng điều hành bay phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phát hiện ra, tiêu biểu như các trường hợp ở Ninh Bình, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đồng Tháp, Kiên Giang...
Tác giả bài viết: Khuất Hường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 


Tra giá vé máy bay Vietnam Airline  Tra giá vé máy bay Jetstar  Tra giá vé máy bay Vietjet Air  Tra giá vé máy bay đi quốc tế


Tin mới

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra
Tin đọc nhiều

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra