Dat ve may bay gia re Jetstar Pacific
JetstarPacific 0942.999.247
Dat ve may bay hang hang khong quoc gia Vietnam Airlines
VietnamAirlines 0944.999.247
Đặt vé máy bay giá rẻ
VietJetAir 0913898247
Dat ve may bay Air Viet Jet Air
Quốc tế 0912.099.247
 

Ai cũng thích "bay"?!

Đăng lúc: Thứ ba - 03/05/2011 13:53 - Người đăng bài viết: Adminapm
Tuần rồi, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã công bố thông tin về quy hoạch xây dựng sân bay Thanh Hóa.
Với tổng mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng, dự kiến sân bay này sẽ được đưa vào khai thác trước năm 2020. Cũng theo dự kiến trong giai đoạn trước năm 2020, sân bay này sẽ thực hiện các đường bay nội địa với lưu lượng hành khách khoảng 250.000 lượt/năm và 10.000 tấn hàng hóa/năm. Kế hoạch “bay ngắn” là thế, kế hoạch “bay dài” giai đoạn sau năm 2020 sẽ là các tuyến xa, có cả quốc tế với trên 1 triệu lượt khách/năm. Nghe những gì công bố quả là… hào sảng!

Hào sảng là vì, ai mà chẳng thích “bay”?! Một tỉnh lớn như Thanh Hóa có thêm cái sân bay thì cũng không lạ lắm. Cái lạ ở đây là, trong quy hoạch “bay” những năm trước 2020 người ta thấy có những tuyến như Cát Bi (Hải Phòng), Gia Lâm (Hà Nội). Mà Thanh Hóa cách những nơi này bao xa? Đến Hà Nội là 160km, đến Hải Phòng là 250km. Đó là nói đường bộ ngoằn nghoèo, còn nếu đường “chim bay”, chắc chắn chỉ xêm xêm một hai trăm cây số. Mà vận tốc máy bay dân dụng bây giờ thì khoảng 800 – 1000km/h. Có nghĩa là, trong những năm tới, người ta chưa kịp cất xong hành lý vào khoang, vèo cái đã từ Thanh Hóa đáp xuống Hà Nội, Hải Phòng. Nói nôm na, chưa đầy một cái dấn ga, máy bay đã… về đích!

Dĩ nhiên là, ai chẳng thích “bay”! Thế nhưng, “bay” thế nào cho “phải” mới là điều quan trọng. Bỏ ra nhiều nghìn tỷ đồng để xây sân bay rồi khách không có, hàng chẳng đến trong điều kiện mà nước ta còn nghèo, dân ta vẫn khổ thì đó là một sự hoang phí khó chấp nhận. Chưa kể riêng chuyện trả lương duy trì bộ máy phục vụ sân bay, chuyện duy tu, bảo dưỡng… cũng đã là cả một gánh nặng nợ nần.

Dĩ nhiên là, ai cũng thích “bay”! Thế nhưng, làm sao để không lãng phí tiền của, để tài sản quốc gia, tiền thuế của dân không “bay” một cách không đáng có thì mới là chuyện nên bàn. Dĩ nhiên là, ai cũng thích “bay”! Nhưng có “bay” cũng  nên nhìn xuống đất. Nơi đó, có những nông phu đang ngày đêm đổ mồ hôi, nước mắt xuống ruộng, xuống vườn. Nơi đó, có những con đường đang in dấu bùn đất chân trần của vạn vạn người! 
Tác giả bài viết: Vũ An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 


Tra giá vé máy bay Vietnam Airline  Tra giá vé máy bay Jetstar  Tra giá vé máy bay Vietjet Air  Tra giá vé máy bay đi quốc tế


Tin mới

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra
Tin đọc nhiều

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra