Dat ve may bay gia re Jetstar Pacific
JetstarPacific 0942.999.247
Dat ve may bay hang hang khong quoc gia Vietnam Airlines
VietnamAirlines 0944.999.247
Đặt vé máy bay giá rẻ
VietJetAir 0913898247
Dat ve may bay Air Viet Jet Air
Quốc tế 0912.099.247
 

Giá vé máy bay sẽ tăng 20%?

Đăng lúc: Thứ năm - 17/03/2011 14:59 - Người đăng bài viết: Adminapm
Ảnh: B.L

Ảnh: B.L

Ngày 15.3, Cục Hàng không VN đã có tờ trình đề nghị nới lỏng giá trần vé máy bay nội địa lên tối đa 20%. Lý do là để giúp các hãng hàng không bù đắp chi phí tăng trước sự biến động tỉ giá ngoại tệ, giá nhiên liệu...
Ông Phạm Ngọc Minh - TGĐ TCty Hàng không VN (VNA) là người đầu tiên lên tiếng đề nghị điều chỉnh giá trần vé máy bay sau khi tỉ giá ngoại tệ tăng hơn 9%. Ông Minh phân tích: Khoảng 70% chi phí của ngành hàng không phải trả bằng ngoại tệ: Mua nhiên liệu, thuê tàu bay, thuê phi công... Vì thế khi USD điều chỉnh lập tức chi phí giá thành đội lên.

Trong khi đó vé máy bay nội địa thu bằng đồng VN, không được phép điều chỉnh nên tất cả chi phí chênh lệch đó hãng hàng không đành chịu. Trong năm 2010, VNA phải bù lỗ 30 triệu USD cho mạng đường bay nội địa. Ông Minh cũng cảnh báo: Nếu để tình trạng kinh doanh HK nội địa không có lãi sẽ tiếp tục gây quan ngại và không khuyến khích các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Trong đợt này VNA đề nghị tăng giá trần lên 20%.

Ông Tạ Hữu Thanh - Phó TGĐ thương mại của Jestar Pacific Airlines (JPA) cho biết: Khi xây dựng giá trần hiện hành, tỉ giá USD là 18.465VND và giá xăng mới là 90USD/thùng. Nay tỉ giá USD tăng 9% giá xăng dầu tăng lên 110-120USD/thùng, trong khi đó chi phí xăng dầu của JPA chiếm 45% giá thành.

Ngoài ra các chi phí khác cũng bị trượt giá theo chỉ số lạm phát. Thêm nữa so sánh mức giá trong khu vực thì Thái Lan vào khoảng 60USD/giờ bay, Malaysia là 75USD/giờ bay, trong khi JPA chỉ vào khoảng 35USD/giờ bay. Vậy nên JPA đề nghị điều chỉnh giá trần lên 25% so với hiện tại để tránh thua lỗ.

Ông Đoàn Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT của Meekong Air (MKA), hãng HK tư nhân đầu tiên của VN mới gia nhập thị trường đã gặp phải sự cố đột biến tỉ giá nên gặp khó khăn không nhỏ - cho biết giá nhiên liệu chiếm đến 50-60% giá thành của MKA nên khi tỉ giá điều chỉnh lập tức giá thành tăng lên 13-14%. Vì vậy MKA đề nghị tăng giá vé trên tất cả các tuyến của hãng này đang khai thác từ 20-50% so với giá hiện tại. Theo ông Việt, mức giá trên là để MKA có thể có lãi từ 2-3% mới có khả năng duy trì và phát triển.

Ngoài ra, các hãng HK cũng đề nghị nên cho phép áp dụng hình thức phụ thu xăng dầu với các đường bay nội địa, cũng như hình thức giá trần linh hoạt từ khoảng đến khoảng để các hãng HK có thể điều chỉnh theo thời điểm.

Chia sẻ khó khăn

Mặc dù các hãng HK đề nghị tăng giá trần và giá vé trong khoảng từ 20-50%, song trong tờ trình gửi Bộ GTVT, Cục HK VN chỉ đề xuất tăng tối đa 20%. Theo ông Lưu Thanh Bình - Cục phó Cục HK thì việc các hãng HK đề xuất được phép tăng giá trần là hợp lý. Mức giá trần hiện tại đã lạc hậu do trượt giá, chắc chắn gây khó khăn, thua lỗ cho các hãng HK.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, Chính phủ đang kêu gọi các DN cùng thắt lưng buộc bụng, chia sẻ khó khăn với toàn cộng đồng. Vì thế Cục HK cũng đã thẩm định và đề xuất tăng giá trần theo 5 cự ly với các mức tăng khác nhau, nhưng tối đa không quá 20% theo hướng các hãng HK cùng chia sẻ khó khăn với xã hội.

Ông Trần Ngọc Thành - Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT - cho biết, để có mức tăng 20% như đề nghị của Cục HK thì phải báo cáo lên Thủ tướng. Trong tuần này vụ này sẽ phối hợp với Cục HK để sớm quyết định vấn đề này.

Mặc dù việc tăng giá là không thể tránh khỏi, song đây thực sự là một áp lực với người tiêu dùng, đặc biệt là đối với ngân sách nhà nước. Bởi số cán bộ công chức đi công tác bằng tiền ngân sách không nhỏ. Thời điểm 2015 "mở cửa bầu trời" không còn bao xa. Nếu các hãng HK trong nước kinh doanh không có lãi, không lớn mạnh thì sẽ khó lòng cạnh tranh nổi với các hãng HK nước ngoài.
Tác giả bài viết: Vũ An
Nguồn tin: Vef.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 


Tra giá vé máy bay Vietnam Airline  Tra giá vé máy bay Jetstar  Tra giá vé máy bay Vietjet Air  Tra giá vé máy bay đi quốc tế


Tin mới

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra
Tin đọc nhiều

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra