Dat ve may bay gia re Jetstar Pacific
JetstarPacific 0942.999.247
Dat ve may bay hang hang khong quoc gia Vietnam Airlines
VietnamAirlines 0944.999.247
Đặt vé máy bay giá rẻ
VietJetAir 0913898247
Dat ve may bay Air Viet Jet Air
Quốc tế 0912.099.247
 

Mỹ lên kế hoạch chế tạo máy bay không người lái hạt nhân

Đăng lúc: Thứ ba - 03/04/2012 14:24 - Người đăng bài viết: Admin
Máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper.

Máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper.

Công nghệ hạt nhân đang được các chuyên gia quân sự Mỹ nghiên cứu để có thể áp dụng vào máy bay không người lái, nhằm tăng khả năng, tốc độ bay cũng như thời gian hoạt động và sức mạnh của hệ thống vũ khí.
Một thế hệ máy bay không người lái mới đang được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu chế tạo để chúng có thể hoạt động ở những khu vực xa xôi và khắc nghiệt của thế giới mà không cần tiếp nhiên liệu trong nhiều tháng. Đó chính là loại máy bay không người lái vũ trang sử dụng năng lượng hạt nhân.

Các bản thiết kế của loại máy bay do thám mới, được phát triển bởi phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, thuộc Cơ quan nghiên cứu và phát triển hạt nhân của chính phủ Mỹ và nhà thầu Quốc phòng Northrop Grumman. Chúng được nghiên cứu chế tạo để có thời gian bay "lên tới nhiều tháng”, đồng thời những thiết bị kèm theo cũng sẽ tối tân hơn rất nhiều.

Những tin tức về loại máy bay không người lái hạt nhân được đưa ra đúng thời điểm cuộc đua nghiên cứu, chế tạo loại vũ khí này đang nóng trên toàn thế giới. Nó đã không còn là bản quyền của Mỹ và các đồng minh, mà cuộc đua đã lan tới Nga, Trung Quốc, Iran….

Nếu áp dụng thành công công nghệ hạt nhân, máy bay không người lái của Mỹ sẽ giải quyết đồng loạt được ba vấn đề chính là thời gian bay trên một mục tiêu tình nghi, thiếu năng lượng phục vụ hệ thống giám sát, theo dõi tinh vi, thông tin liên lạc cũng như tăng sức mạnh của hệ thống vũ khí.

Để dễ hình dung, người ta đã so sánh tính năng của một chiếc máy bay không người lái nếu nó sử dụng năng lượng hạt nhân với chính nó nếu chạy bằng nhiên liệu truyền thống. MQ-9 Reaper, loại máy bay hiện đang “làm mưa làm gió” trên bầu trời Afghanistan và Pakistan được chọn làm nguyên mẫu để so sánh.

MQ-9 Reaper có thể mang gần 2 tấn nhiên liệu cùng với một khối lượng tương tự vũ khí và đạn dược cũng như những thiết bị khác. Nó có thể hoạt động 42 giờ trong không trung, nhưng khi trang bị đầy đủ tên lửa và đạn, nó chỉ có thể hoạt động được 14 tiếng trước khi hết nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu trang bị công nghệ hạt nhân thì thời gian bay của Reaper có thể được duy trì lâu hơn, đồng thời, hệ thống vũ khí cũng như giám sát sẽ được tối đa hóa trong khi vẫn có thể giữ liên lạc với trung tâm điều khiển cho dù hoạt động ở những khu vực hẻo lánh.

Tuy nhiên, việc trang bị lò phản ứng hạt nhân cho những chiếc máy bay không người lái lại đang gây ra những lo ngại từ dư luận. Họ coi đây là “ý tưởng độc hại” bởi những vụ tai nạn của loại máy bay này sẽ thực sự là thảm họa đối với nhân loại. Trang bị cộng nghệ hạt nhân đồng nghĩa với khả năng máy bay không người lái trở thành “bom bẩn” và nguy hại hơn nhiều nếu chúng lọt vào ta các phần tử khủng bố.

Ngoài ra, với những tính năng vượt trội và chi phí thấp, máy bay không người lái sẽ nhanh chóng được phổ dụng không chỉ ở Mỹ và còn ở các quốc gia khác trên thế giới. Việc sở hữu máy bay không người lái hạt nhân cũng sẽ nguy hại như những lại vũ khí nguyên tử đang nằm trong kho các nước. Một cuộc chạy đua hạt nhân khác sẽ diễn ra trên toàn cầu, cuộc đua sở hữu máy bay không người lái hạt nhân là điều khó tránh.
Tác giả bài viết: Khuất Hường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 


Tra giá vé máy bay Vietnam Airline  Tra giá vé máy bay Jetstar  Tra giá vé máy bay Vietjet Air  Tra giá vé máy bay đi quốc tế


Tin mới

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra
Tin đọc nhiều

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra