Dat ve may bay gia re Jetstar Pacific
JetstarPacific 0942.999.247
Dat ve may bay hang hang khong quoc gia Vietnam Airlines
VietnamAirlines 0944.999.247
Đặt vé máy bay giá rẻ
VietJetAir 0913898247
Dat ve may bay Air Viet Jet Air
Quốc tế 0912.099.247
 

Nga mua hàng loạt Su-30SM vì giá rẻ

Đăng lúc: Thứ ba - 27/03/2012 14:41 - Người đăng bài viết: Admin
Dưới đây là nội dung bài viết của ông với tiêu đề: Su-30SM, "món quà" của Ấn Độ cho Không quân Nga

Dưới đây là nội dung bài viết của ông với tiêu đề: Su-30SM, "món quà" của Ấn Độ cho Không quân Nga

Hợp đồng mua 30 chiến đấu cơ đa năng Su-30SM của Bộ Quốc phòng Nga được các chuyên gia quân sự trong nước đánh giá một cách tích cực và cho rằng điều này là hoàn toàn hợp logic.
Ngay sau khi tin tức Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng 30 chiến đấu cơ đa năng Su-30SM từ công ty Irkut, chuyên gia quân sự Konstantin Bogdanov đã trao đổi với RIA Novosti và đưa ra những phân tích đánh giá về hợp đồng đầy bất ngờ này.

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng 30 chiến đấu cơ hạng nặng Sukhoi Su-30SM. Một cấu hình máy bay đã được xuất khẩu sang Ấn Độ từ hơn 10 năm trước, sự lựa chọn này được xem là đã đạt được cả hai mặt, về tính logic và thực dụng.

Lai lịch của Su-30SM

Bộ Quốc phòng và Công ty Irkut, một công ty thuộc Liên hiệp Hàng không quốc gia Nga đã ký kết một thỏa thuận cung cấp 30 chiến đấu cơ đa năng Su-30SM. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, với thỏa thuận hợp đồng này, số máy bay trên sẽ được công ty Irkut sẽ chế tạo cho đến năm 2015. Vài năm trước, từng có những đồn đại rằng, Irkut sẽ cung cấp hàng chục chiến đấu cơ cho Không quân Nga. Giờ đây những tin đồn đó đã chở thành sự thật – một hợp đồng bằng giấy trắng mực đen.

Nhưng tại sao Bộ Quốc phòng Nga lại lựa chọn Su-30? Sau tất cả, họ đã cung cấp hầu hết tới các khách hàng nước ngoài chứ không phải Quân đội Nga. Hiện nay, chỉ có một chiếc thuộc loại này được phía Nga sử dụng.

Su-30, nói chính xác hơn là một đại gia đình máy bay nổi tiếng do Nga sản xuất (không lẫn lộn với máy bay do Liên Xô sản xuất) để chủ yếu xuất khẩu ra nước ngoài. Su-30 được phát triển dựa trên biến thể máy bay huấn luyện, chiến đấu Su-27UB từ thời Liên Xô như là một máy bay chỉ huy cho các Trung đoàn không quân đánh chặn có tính năng giống các máy bay đánh chặn Su-27 thông thường.

Năm 1993, biến thể thương mại của Su-30 là Su-30K đã được phát triển, ngay sau đó đã tạo ra nhu cầu xuất khẩu hàng trăm máy bay cho các khách hàng nước ngoài.

Xa hơn nữa, gia đình Su-30 được tiếp tục phát triển chia làm hai bộ phận, Su-30MKK/MK2 Trung Quốc được sản xuất ở vùng Komsomolsk trên sông Amur, đã được xuất khẩu sang Venezuela, Indonesia, Uganda, Việt Nam và dĩ nhiên là cả Trung Quốc; bộ phận thứ hai là Su-30MKI Ấn Độ, được chế tạo ở Irkutsk để cung cấp cho Ấn Độ, Algeria và Malaysia.

Chiến đấu cơ đa năng Su-30 của Không quân Nga.

Cấu hình Su-30SM được cung cấp cho Quân đội Nga là một biến thể “nội địa” của máy bay Ấn Độ Su-30MKI.

Trước đó, năm 2011, Komsomolsk-on-Amur cũng đã cung cấp 4 máy bay Su-30MK2 (bản nội địa của Su-30MK2 gọi là Su-30M2) cho Không quân Nga.

Sức hấp dẫn từ khả năng tương thích

Như một nền tảng cho máy bay chiến đấu hạng nặng đa năng, điểm đáng chú ý nhất của Su-30MKI là tính phổ dụng của nó. Nói một cách khác, máy bay được thiết kế với “kiến trúc mở” để dễ dàng bổ sung thêm các hệ thống mới và thiết bị điện tử cơ bản, qua đó, sử dụng các vũ khí dẫn đường tiên tiến (được cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau).

Su-30MKI được lắp đặt với một máy định vị quang học và radar của Nga, hệ thống hiển thị màn hình và định vị Pháp, hệ thống vũ khí dẫn đường và chiến tranh điện tử (EW) của Israel, máy tính số của Ấn Độ...

Dòng máy bay Su-30MKK/MK2 Trung Quốc dựa trên một kiến trúc khác, đó là việc lắp đặt song song của các hệ thống mới không được tích hợp đầy đủ.

Nhiều khả năng, quân đội đã đã bị hấp dẫn bởi khả năng dễ dàng lắp đặt thêm các thiết bị và vũ khí khác nhau lên Su-30MKI, có thể chuyển đổi nó thành một máy bay tiêm kích bom, một máy bay đánh chặn hạng nặng hay một vài cấu hình cho các nhiệm vụ khác.

Hợp đồng từng bị bác bỏ

Sau lễ ký kết với Irkut, ông Serdyukov bình luận rằng, các máy bay này sẽ “tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu cho Không quân”.

Mùa hè năm 2011, ông Fedorrov cũng đã đề cập tới việc Bộ Quốc phòng đang đi tới khả năng đặt hàng 40 máy bay chiến đấu. Trước đó, cũng có báo cáo trích dẫn lời của Tổng Giám đốc Irkutsk Alexander Veprev, việc cung cấp máy bay có thể chia ra làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu sẽ cung cấp 28 máy bay cho Lực lượng Không quân và 12 máy bay còn lại được lựa chọn cho Không quân Hải quân. Tuy nhiên, Tư lệnh Không quân Nga Alexander Zelin đã xác nhận thỏa thuận mua 28 máy bay đã bị hủy trong năm 2011.

Như chúng ta có thể thấy, loạt hàng đầu tiên gồm các máy bay Su-30 đã được mua. Theo các nguồn tin quân sự Nga đề cập, 12 máy bay còn lại sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen của Không quân Hải quân.

Các nguồn tin trước đó cho rằng, Không quân Hải quân đã xem xét cắt giảm số lượng máy bay chiến đấu cũ, việc cắt giảm này có vẻ khá hợp lý để để củng cố Không quân bằng các chiến đấu cơ hạng nặng Su-30SM hai người ngồi để có thể hoạt động hiệu quả trong nhiệm vụ tất công không - đối - không và chống lại các mục tiêu mặt nước, mặt đất.

Trong khi chờ đợi các vũ khí mới được biên chế (ám chỉ Su-T-50), các không quân sẽ mua những trang thiết bị quân sự giá rẻ, chất lượng tốt và được sản xuất hàng loạt. Trong đó, Su-30SM là một lựa chọn như thế, vị chuyên gia kết luận.
Tác giả bài viết: Khuất Hường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 


Tra giá vé máy bay Vietnam Airline  Tra giá vé máy bay Jetstar  Tra giá vé máy bay Vietjet Air  Tra giá vé máy bay đi quốc tế


Tin mới

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra
Tin đọc nhiều

Click chọn hãng hàng không bạn muốn kiểm tra